Tổng hợp các loài hoa hồng bản địa- Hoa hồng cổ Việt Nam

Đặc điểm chung của hoa hồngHoa hồng, loài hoa tượng trưng cho tình yêu, sắc đẹp. Đã bao người nghiêng ngả trước vẻ đẹp hoàn mỹ của loài hoa này. Không những mang sắc đẹp mà còn có hương thơm quyến rũ. Hoa hồng xứng đáng là nữ hoàng của các loài hoa.Hoa hồng được trồng khắp nơi và đã đánh cắp trái tim của bao người trên thế giới, không phân biệt sắc tộc hay màu da.Hoa hồng...

Có thể bạn quan tâm:

Đặc điểm chung của hoa hồng

Hoa hồng, loài hoa tượng trưng cho tình yêu, sắc đẹp. Đã bao người nghiêng ngả trước vẻ đẹp hoàn mỹ của loài hoa này. Không những mang sắc đẹp mà còn có hương thơm quyến rũ. Hoa hồng xứng đáng là nữ hoàng của các loài hoa.

Hoa hồng được trồng khắp nơi và đã đánh cắp trái tim của bao người trên thế giới, không phân biệt sắc tộc hay màu da.
Hoa hồng truyền thống là những giống hồng bản địa của Việt Nam. Hoặc du nhập từ rất lâu và đã trở nên thuần, không bị thoái hóa.
Các giống hoa hồng truyền thống của Việt Nam có những đặc điểm riêng biệt, được nhiều người lựa chọn để trang trí ngôi nhà, sân vườn và thỏa mãn niềm yêu, say hoa.

Hoa hồng Việt Nam đơn giản, nhẹ nhàng, quyến rũ. Có lẽ vậy mà nhiều người lựa chọn loại hoa này. Loài hoa không kén đất, thích hợp mọi khí hậu, ít bị sâu bệnh. Và cũng lẽ bởi, loài hoa này đã gắn bó lâu với người Việt, đã trở nên quen thuộc và gần gũi. Nên nhiều người lựa chọn để được trở về, được hoài niệm cái thuở ngày xưa….
Hãy cùng điểm danh 17 giống hồng truyền thống của Việt Nam:

Các loại hoa hổng truyền thống của Việt Nam

Hoa hồng cổ Sapa

Hoa hồng cổ sapa là một trong những giống hoa hồng cổ quý hiếm nhất hiện nay ở nước ta. Hoa hổng cổ sapa thường có được gọi là hoa hồng cổ pháp, hồng đào cổ sapa. Được rất nhiều người ưa thích trồng bởi khi trồng và chăm sóc không quá phức tạp như các giống hồng cổ hiện nay .

cac loai hoa hong ban dia va nhap ngoai dep o viet nam - 5
Hoa hồng cổ sapa được du nhập từ pháp vào Việt Nam từ giữa thế kỷ 19. Với điều kiện thích hợp, khi hậu phù hợp, thuận lợi cho cây hoa hồng phát triển. Và đã trở thành giống bản địa của sapa và được áp dụng trồng rộng rãi hiện nay.

Hoa Hồng  cổ Văn Khôi – Hồng Cung phủ

Hồng cổ Văn Khôi l à giống hồng bản địa của Việt Nam. Ngày xưa, hồng Văn Khôi chỉ có ở Cung đình Huế qua thú thưởng hoa tao nhã của vua chúa, nên Văn Khôi có tên hồng cung phủ, và trở thành quốc hoa thời đó. Còn theo tiếng Hán: “văn” chỉ ngôn ngữ viết, thơ văn hoặc những đường nét tinh vi; “khôi” là để mô tả những điều tinh tế, thuần khiết, tinh khôi.

cac loai hoa hong ban dia va nhap ngoai dep o viet nam - 6

Hoa hồng Văn Khôi mang nhiều đặc điểm quý như bông lớn như bát con, sai nụ và nở hoa liên tục trong năm. Mùa đông hoa hồng đậm, về mùa hè hoa chuyển phớt hồng trắng, dáng hoa là sự sắp xếp xoáy sâu của các cánh để tạo vẻ đẹp ma mị và đặc biệt hương thơm ngào ngạt.  Đặc điểm của hồng Văn Khôi là loại cây bụi lớn, gai cứng.

Hồng đào cổ 

Cũng có màu hồng phấn tương tự hồng Văn Khôi, hoa hồng đào cổ có các cánh hoa xếp tròn quanh tâm, khi hoa nở bung để lộ phần nhụy vàng óng. Đúng như tên gọi, dáng hoa cổ điển với nhiều lớp cánh, có đường kính lớn hơn 10 cm.  Cây có nguồn gốc từ các nước châu Âu đặc biệt là nước Pháp

Kết quả hình ảnh cho hồng đào cổ

Hồng đào cổ thuộc dạng bụi lớn, có nhiều cành, dễ trồng, dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh hại. Đây chính là một trong số những giống hồng có tuổi thọ lâu nhất, lên đến 60 năm.

hoa hong dao co 02

Hoa hồng đào cổ được cho là xuất hiện lần đầu tiên tại các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thaí Bình…, hiện nay được trồng nhiều ở cả nước. Tên gọi khác: cây hồng phấn, cây hoa hồng Pháp, tên khoa học: Rosa damascena Mill.

Hồng leo tầm xuân hồng cánh kép

Hồng Tầm Xuân là giống hoa hồng leo hoang dại , khá nhiều gai xuất hiện khá phổ biến ở  Đông Nam Á. Ở Việt Nam, hồng được gọi là hồng truyền thống và thường mọc ở ở bờ rào, vườn cây…. Cây rất khỏe, rất sai hoa, thích nghi được mọi khí hậu thời tiết nhưng hoa chỉ nở vào xuân.

cac loai hoa hong ban dia va nhap ngoai dep o viet nam - 7

Có thể nói hồng leo tầm xuân là giống hồng siêu leo, khi nó có thể leo cao đạt tới 10m, vì thế thường được trồng ở khu vực hàng rào, tường cây hay ban công tạo cảnh quan. Hồng leo tầm xuân có màu hồng phấn với những bông hoa kép xinh xinh kết thành chùm lớn. Vào mùa, chúng nở rất nhiều hoa, vô cùng cuốn hút.

Hoa hồng nhung

Đây là giống hồng bụi truyền thống lâu đời, có sức sống mãnh liệt, khá dễ trồng và chăm sóc. Bông hồng nhung có những cách hoa dày, mịn và bóng với phom dáng cổ điển. Hoa nở vào mùa đông thường có đường kính lớn hơn và đậm màu hơn hoa nở vào mùa hè. Mùi hương từ loại hồng này cũng nồng nàn và quyến rũ lạ thường.

cac loai hoa hong ban dia va nhap ngoai dep o viet nam - 8

Về mùa hè màu đỏ nhạt hơn, hoa bé hơn dáng bông cúp nhìn đẹp mắt. Hồng nhung  ra hoa quanh năm, hương thơm đậm quyến rũ.  Hồng nhung ưa trồng nơi thoáng gió, nhiều nắng. Dễ trồng và dễ chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt tốt. Hồng thường được cắt cành để tặng nhân những dịp đặc biệt.

Hồng Bạch Ho

Hoa bạch ho được biết là loài hoa có tác dụng chữa bệnh. Hoa có màu trắng tuy nhiên cũng tùy vào thời tiết khí hậu mà sắc hoa chuyển màu hồng phớt ở tâm.

Hồng bạch holà giống thuần bụi nhỡ giống thuần và không bị thoái hóa. Lá màu xanh đậm hơi tím, xanh quanh năm. Cây cho hoa quanh năm. Hoa có màu trắng tinh khôi, kích thước hoa tới 7cmHương thơm dịu dàng thư thái và lâu tàn.

Hoa hồng bạch cổ hay bạch xếp

Hoa hồng bạch cổ hay bạch ho là giống hồng truyền thống rất được yêu thích không chỉ bởi hoa đẹp, dáng xinh mà còn vì khả năng chữa ho rất tốt.

Kết quả hình ảnh cho hong bạch xếp

Hồng bạch là cây bụi lớn,có nhiều cành nhánh, cây cao khoảng 0,5-2,5m. Hoa dạng cổ điển với những cánh dầy, bóng, xếp tròn đều khum khum. Đặc biệt hoa rất thơm và sai hoa, hoa nhiều vào mùa đông đến mùa xuân.

Cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh.

Người ta thường dùng hồng bạch để làm thuốc, chữa ho, làm mỹ phẩm, dưỡng da, nước hoa….

Hoa Hồng Quế

Hoa hồng quế xuất hiện trong vườn cây các gia đình người Việt từ bao giờ không ai biết. Là giống hồng bụi lớn, được cắt tỉa trồng làm đường viền, hàng rào.

Hình ảnh có liên quan
Hồng quế truyền thống có hai màu: màu hồng đậm có lá màu xanh pha đỏ thẫm.

Màu hồng nhạt lá màu xanh sáng. Là một trong những loại hồng có nhiều gai, bui cuống hoa hồng quế rất nhỏ và mềm nên thường được ngắt bông đặt trên đĩa. Hoa chơi được lâu, hương thơm nhẹ nhàng.

Kết quả hình ảnh cho hồng quế và hồng quế cánh kép

Hồng Quế hồng cánh kép: Hồng quế hồng cánh kép là giống hồng bụi hoa màu hồng. Dáng hoa xòe cổ điển hương thơm ngọt ngào. Quế hống cánh kép rất sai hoa, hoa nở quanh năm và hết đợt này đến đợt khác. Sau mỗi một đợt hoa ta có thể dùng kéo cắt bằng rồi cây lại đâm chồi nảy lộc mới khi nở hoa những bông hoa rạng rỡ ngoi lên khỏi mặt luống ong bướm từ đâu bay về hút mật một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt

Kết quả hình ảnh cho hoa hồng quế

Hồng quế son cánh kép: Là một trong những giống hồng quế của Việt Nam, cánh đỏ son, lồng cúp vào nhau tạo thành form hoa rất đẹp. Hương thơm quyến rũ.

Kết quả hình ảnh cho hồng quế son cánh kép

Hồng phấn Nữ Hoàng

Cây hoa hồng phấn Nữ hoàng là dạng bán leo. Cây có thể leo tới 3,5 mét.  Hoa có màu hồng dịu dàng, bắt mắt, dáng hoa cổ điển sang trọng cùng hương thơm nhẹ., hương thơm. Cây phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh, lá xanh quanh năm, ít sâu bệnh.

Hình ảnh có liên quan

Cây hồng phấn Nữ hoàng có dáng đẹp, được tạo hình để trồng làm cây cảnh trong các đô thị, công trình, sân vườn. Hơn nữa, cây có chiều cao phù hợp nên còn được trồng ở trong chậu cảnh nhỏ để ở ban công, cửa sổ, nơi thông thoáng…

Hồng Cổ Sơn la

Hồng cổ sơn la thuộc loại cây thân bụi có thể phát triển cao. Thân cây không quá lớn, mảnh và mềm, phân nhánh nhiều từ gốc chính bởi thế, nhiều khi ta nhìn một bụi hoa hồng lớn cứ tưởng rằng nó được ghép lại bởi nhiều cây.

Hồng cổ Sơn La có khả năng nảy mầm rất tốt đặc biệt là nảy mầm từ gốc chính vì thế cây được trồng chủ yếu bằng phương pháp giâm cành và chiết cành.
Hồng cổ sơn la khi thoạt nhìn sẽ thấy giống hồng leo cổ hải phòng. Nhưng khi đủ tinh tế, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Kết quả hình ảnh cho hồng cổ sơn la

Hồng leo tường vy – hoa hồng leo tứ quý

Hồng tường vi có các cánh hoa ngắn màu hồng xếp lan tỏa xung quang nhị vàng óng, viền cánh hoa dập dờn lượn sóng. Tường vy thường được trồng hàng rào, hiên nhà vừa tô điểm khuôn viên vừa có tác dụng ngăn cách, bảo vệ. Hồng tường rất ưa nắng và thoáng gió, kháng chịu được khắc nghiệt tốt. Trồng hồng leo Tường vi nên làm giàn và giá để cây leo và phát triển vững chắc hơn.

Hồng leo Hải Phòng

Hoa hồng leo Hải Phòng hay hồng nhung leo Hải Phòng là một trong số ít giống hồng leo cổ ở Việt Nam có màu đỏ nhung mịn màng, tuyệt đẹp, cánh hoa dày, dáng hoa đẹp, hương thơm đậm quyến rũ. Phom hoa cổ điển với viền cánh lượn sóng cùng hương thơm đậm đà khó quên. Kích thước hoa to và đặc biệt bền đến gần một tháng, hoa tàn không rụng mà héo trên cây nên không làm bẩn nền.

hoa hong leo co hao phong 03

Hồng cổ Hải Phòng thuộc loại cây leo với chiều cao khoảng 5m, phát triển nhanh, sai hoa, hoa nở rải rác quanh năm.

hoa hong leo co hai phong 05Hoa phát triển nhanh, chịu được khắc nghiệt rất tốt, sai hoa và nở hoa rải rác quanh năm. Cây thuộc dạng leo nên phải làm giàn, giá đỡ cho cây.

Hoa hồng tầm xuân Bắc

Hoa hồng Tầm xuân Bắc được ghi nhận xuất hiện tại một số nước trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc, Lào. Tại nước ta, giống hoa hồng truyền thống này phân bố phổ biến tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình và thành phố Hà Nội.
Hiện nay hoa hồng Tầm xuân bắc khá hiếm. Loài hoa này được ghi trong sách đỏ của Việt Nam (trang 242). Hoa có tên khoa học là Rosa tunquinensis Crep.

Hồng tầm xuân Bắc thuộc giống hồng bụi, phát triển mạnh mẽ, tốc độ lớn và tỏa nhanh, chiều cao của cây khoảng 0,5-1,5m

Kết quả hình ảnh cho hồng tầm xuân bắc
So với hoa hồng nói chung thì kiểu hoa của tầm xuân Bắc khá đặc biệt bởi các cánh hoa nhỏ nhắn xếp dày dặn như hoa đào, hoa mai. Những cánh hoa nhỏ xinh, mỏng manh, màu trắng tinh rất dễ thương. Hoa đơn lẻ hay xếp thành chùm đẹp mắt. Lá của tầm xuân bắc cũng lạ, không giống lá hoa hồng thông thường mà hơi thô ráp với màu xanh nhạt lạ mắt.
Hoa nở từ tháng 3-4 hàng năm, thường được trồng thành bụi hoặc đường viền bảo vệ khu vườn.

Hồng leo tầm xuân trắng cánh đơn

Hồng leo tầm xuân trắng là giống hồng truyền thống của người Việt. Không biết tự bao giờ nhưng loài hoa đẹp và thơm ngát này có mặt ở khắp các vùng quê ở Việt Nam. Có nơi còn gọi là cây hoa hồng tầm xuân đơn, tầm xuân hoa đơn, tầm xuân đơn trắng. Tên khoa học  là Rosa canina. Tầm xuân hoa trắng có nguồn gốc châu Âu, Tây Bắc Phi và Tây Á. Nó mọc hoang khá nhiều tại Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho hong leo tầm xuân trắng
Là giống hồng bản địa nên cây leo cực khỏe lên đến chục mét, kháng chịu khắc nghiệt tốt và có thể sống trên đất nghèo dinh dưỡng. Cây thường leo ở hàng rào, ven đường, những nơi hoang sơ…

Hồng điều

Hồng Điều thuộc nhóm hồng cổ Việt Nam. Trước kia phân bố rải rác ở một số tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình. Hiện nay được nhân giống thêm ở một số khu vực khác.
Về nguồn gốc: hiện nay chưa có tài liệu nào về hoa hồng của Việt Nam ghi rõ ràng. Với những người khai thác hồng cổ chuyên nghiệp vẫn hay gọi là Bạch Lai hay Bạch Đào, còn những người chơi hoa hay gọi với cái tên Hồng Điều. Bên cạnh hồng cổ Sapa, Hồng Bạch Vân Khôi, Hồng Son môi, hồng Điều cũng là những giống hồng cổ hot nhất.

Kết quả hình ảnh cho hồng điều
Hồng Điều có lá và form hoa giống bạch ho, nhưng màu hoa lại nhạt hơn màu hồng cổ Sapa một chút nên dễ nhận biết.

 

 

Ngày 12/04 năm 2020 | Cây xanh | Tag: . . . . .