Người bệnh suyễn dùng điều hoà cần lưu ý những vấn đề sau

Hen suyễn là bệnh có cơ chế dị ứng mà nguyên nhân là do môi trường sống Bệnh hen suyễn (còn gọi là hen phế quản) là một bệnh hô hấp mạn tính, đặc trưng bởi tình trạng viêm niêm mạc đường thở, dẫn đến phù nề, co thắt phế quản, tăng tiết dịch nhày và tăng tính phản ứng phế quản. Các yếu tố này phối hợp khiến đường thở bị chít hẹp, người bệnh trong tình trạng khó...

Có thể bạn quan tâm:

Hen suyễn là bệnh có cơ chế dị ứng mà nguyên nhân là do môi trường sống

Bệnh hen suyễn (còn gọi là hen phế quản) là một bệnh hô hấp mạn tính, đặc trưng bởi tình trạng viêm niêm mạc đường thở, dẫn đến phù nề, co thắt phế quản, tăng tiết dịch nhày và tăng tính phản ứng phế quản. Các yếu tố này phối hợp khiến đường thở bị chít hẹp, người bệnh trong tình trạng khó thở, khò khè và thở rít.

Hen phế quản là bệnh có cơ chế dị ứng trong phần lớn các trường hợp. Sự kết hợp giữa các dị nguyên gây bệnh ở trong môi trường sống (như bụi nhà, phấn hoa, thay đổi nhiệt độ…) với các kháng thể dị ứng ở trong cơ thể làm khởi phát phản ứng viêm theo cơ chế dị ứng ở niêm mạc đường thở và gây ra các triệu chứng hen.

Tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện thế giới có khoảng 300 triệu người bệnh hen và có thể sẽ tăng lên 400 triệu người vào năm 2025.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 180.000 đến 250.000 trường hợp tử vong do hen, trung bình cứ 250 người tử vong thì có 1 trường hợp là do hen suyễn.

Dùng điều hòa nhiệt độ không đúng cách sẽ gây khởi phát cơn hen

Sau khi lao động ngoài trời, hoạt động vui chơi, thể thao thì mồ hôi đầm đìa đột ngột vào phòng điều hòa có nhiệt độ quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài môi trường dẫn đến hiện tượng thay đổi thân nhiệt nhanh chóng gây khởi phát các cơn hen cấp tính ở bệnh nhân hen phế quản.

Những dấu hiệu báo trước một cơn hen phế quản sắp xuất hiện là ngứa họng, ngứa mũi, hắt hơi, ho, chảy nước mắt, nước mũi… Sau những dấu hiệu đó, cơn hen phế quản xuất hiện với các triệu chứng: khò khè nặng cả khi bệnh nhân hít vào lẫn thở ra, ho liên tục, thở rất nhanh.

Lưu ý khi dùng điều hòa nhiệt độ cho người hen suyễn

Để cơn hen cấp tính không khởi phát khi sử dụng điều hòa cần lưu ‎‎ý:

Tránh sự thay đổi đột ngột:

Cần lưu ý thời gian sử dụng điều hòa cho người bệnh suyễn:

Chăm sóc bệnh nhân hen suyễn khi dùng điều hòa

Đảm bảo vệ sinh điều hòa định kỳ để loại bỏ các tác nhân gây dị ứng

Ngày 12/04 năm 2020 | Mẹo vặt | Tag: . . . . . . . . . . . . .