Hoa lồng đèn – Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đúng cách

Nguồn gốc và đặc điểm cây hoa lồng đèn Nguồn gôc: Cây hoa lồng đèn hay cây hồng hoa đăng, có tên khoa học là Fuchsia magellanica Lam, thuộc họ thực vật: Oenotheraceae hoặc cây hoa Onagraceae (Họ cây Rau Mươn). Cây có nguồn gốc từ Chili (Nam Mỹ). Đặc điểm: Cây có hoa với những gam màu sặc sỡ. Hoa thường có cánh ngoài màu đỏ, bên trong là các màu trắng hay tím. Ở phần giữa của hoa là các...

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc và đặc điểm cây hoa lồng đèn

Nguồn gôc: Cây hoa lồng đèn hay cây hồng hoa đăng, có tên khoa học là Fuchsia magellanica Lam, thuộc họ thực vật: Oenotheraceae hoặc cây hoa Onagraceae (Họ cây Rau Mươn). Cây có nguồn gốc từ Chili (Nam Mỹ).

Đặc điểm: Cây có hoa với những gam màu sặc sỡ. Hoa thường có cánh ngoài màu đỏ, bên trong là các màu trắng hay tím. Ở phần giữa của hoa là các tua hoa, giống như loài hoa dâm bụt. Cây có chiều cao từ 80-100cm. Cây phát tán nhiều cành nên thường được ưa chuộng trồng treo trong nhà hay trước hàng hiên.

Ứng dụng của cây hoa lồng đèn

Hoa lồng đèn  (còn được gọi là hoa bông tai công nương) là một loài hoa đẹp dịu dàng, nhưng rất rực rỡ với đủ các gam màu. Hoa lồng đèn thường có cánh ngoài màu đỏ, bên trong là các màu trắng hay tím. Ở phần giữa của hoa là các tua hoa, giống như loài hoa dâm bụt. Nhìn tổng thể có thể ví hoa lồng đèn như người thiếu nữ Dao đỏ, mặc váy tầng tung tăng trong buổi chợ phiên, nơi miền sơn cước. Dưới ánh nắng hè, hoa lồng đèn toát lên gam màu tím, đỏ rực rỡ, trông thật trẻ trung và quyễn rũ. Nên được treo dùng trang trí trước hiên nhà, trang trí cửa sổ, ban công, sân thượng, trang trí quán cafe, nhà hàng… hoặc làm chậu treo triển lãm.

Ở Việt Nam hoa lồng đèn  không chỉ được yêu thích nhờ có giá trị thẩm mỹ cao mà nó còn được dùng làm một vị thuốc Đông y, có tác dụng chủ yếu làm tan máu tụ, giảm đau thấp khớp, sưng viêm, kinh nguyệt không đều, sưng vú sau khi sinh…

Do đó nếu nhà bạn trồng được hoa lồng đèn sẽ có ích rất nhiều trong điều trị bệnh nếu biết cách sử dụng nó như một thần ‘dược’.

Kỹ thuật trồng

Dưới đây là những kỹ thuật trồng hoa lồng đèn đơn giản nhất tạo cho không gian già bạn thêm phần lãng mạn khi mùa Thu sang.

Dụng cụ: Hoa lồng đèn thường được trồng trong chậu treo có đường kính trên 10cm.

Phương pháp giâm cành: Cắt cành lá cây gốc làm hom đem trồng tốt hơn cành ra hoa. Muốn cây chỉ ra lá cành thì dùng ngày ngắn ( ít hơn 12 giờ ánh sáng ) và giữ nhiệt độ dưới 21 0C. Dùng hom cành ngọn dài 7-8 cm với 2 hay 3 cặp lá trưởng thành và đem cắm ở môi trường ráo nước có PH 6-6,5. Khi đang mọc rễ, giữ môi trường nhân giống ở nhiệt độ 20-220C và dùng ngaỳ ngắn. Cần chừng 3 tuần lễ cho hom mọc rễ.  Cây hoa đèn lồng ưa bóng mát nên cần che bóng râm cho cây vào mùa Xuân và mùa Hè. Nhiệt độ thích hợp cho cây tăng trưởng là 20-26 0C. Dưới 15 0C hay trên 30 0C là cây mọc yếu.

Khoảng cách giữa các cây: Thoạt tiên có thể trồng chậu này qua chậu khác. Nhưng khoảng cách cuối cùng thích hợp trong chậu 10 cm đường kính là 2 hay 2, 5 cây cho mỗi square foot.

hoa-long-den-1a

Chăm sóc đúng kỹ thuật

Tưới tiêu: Cây luôn cần ẩm ướt, lưu ý nhiều về tưới tiêu, vào những thời kì căng thẳng tỉ như điều kiện ít ánh sáng hay nhiệt độ quá cao. Vào mùa khô, ngày tưới nước 1 lần vào sáng sớm cho cây. Tới mùa mưa chú ý công tác thoát nước để tránh việc cây bị thối, úng.

Dinh dưỡng: Sau khoảng 10 – 15 ngày sau khi trồng, bón phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế, phân gà hoặc phân DAP pha loãng cho cây. Sau đó cứ khoảng 20 – 30 ngày thì bón đợt tiếp theo.

Khi cây có 4-5 cặp lá thì bấm ngọn. Fuchsia trồng chậu chỉ cần bấm 1lần

Phòng và trị các loại bệnh, sâu bệnh

Sâu bệnh: Bướm trắng hay phá hoại Fuchsia nhất. Rầy mềm (Aphids) làm quăn lá và cũng làm cây trồng hư hại lớn.Ngoài ra còn có bù lạch (Thrips), rệp bột (Mealy bugs) nhện đỏ (Spider mites)rệp vảy (Scales)..

Bệnh cây: Bệnh rỉ có thể làm nhân giống và sản xuất cây mất mát nhiều. Vài giống kháng được bệnh rỉ. Làm cây thoáng khí, khoảng cách thích hợp và giữ gìn vệ sinh cây tốt là phương pháp ngừa trừ bệnh. Botrytic blight (Botritic cinerea) thối rễ do nhiều loài khuẩn gây ra khi môi trường quá ẩm ướt.

 

Ngày 12/04 năm 2020 | Cây xanh | Tag: . . . . . . . . .