Hoa lan cẩm cù – kỹ thuật trồng và chăm sóc bông đẹp

Cây Lan cẩm cù hay còn được gọi là cây Lan Sao. Lan cẩm cù là 1 loài hoa đẹp, độc đáo, có hơn 200 giống lan cẩm cù độc đáo trên thế giới hiện nay. Mỗi loài mang 1 vẻ đẹp độc đáo riêng biệt. Với hình dáng độc đáo, thanh nhã từ hoa và lá cẩm cù còn được trồng thành giàn, leo tường rào, leo ban công hoặc trồng  chậu treo trang trí quán cà phê, nhà hàng, cửa sổ, sân vườn, ….đem đến không gian thiên nhiên sống động, tươi vui, giàu sức sống. Hãy cùng với Hay thể nhỉ tìm hiểu chi tiết về loài hoa này nhé.  

Đặc điểm cây hoa lan cẩm cù

Nguồn gốc và tên gọi: Cẩm cù là loài thực vật nhiệt đới trong gia đình Apocynaceae, có khoảng 200-300 giống, trước đây được coi là thành viên trong họ cây Asclepiadaceae. Hầu hết là có nguồn gốc từ châu Á bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, In-đô-nê-xi-a,Việt Nam, Polynesia, New Guinea và Úc. Tên thường gọi cây hoa lan cẩm cù (Hoya carnosa) hay còn gọi là cây lan sao, lan sáp, lan cầu lông, lan câu, lan anh đào.

Đặc điểm: Lan cẩm cù thuộc cây dây leo cao, thân mềm, các đốt có rễ. Lá dày, hình bầu dục, đầu lá nhọn, gân bên không rõ, mọc đối. Hoa mọc nách, rủ, hoa tự hình cầu nên còn gọi là lan cầu.

Lan cẩm cù có chiều cao trung bình 4-7m, thuộc loại cây dây leo mềm dẻo, sống lâu năm. Cẩm cù nở hoa dạng chùm, có hương thơm dễ chịu, lâu tàn (trung bình 7-10 ngày).

hoa-lan-cam-cu-6a

Hoa màu trắng, nhụy màu đỏ nhạt, có mùi thơm, tràng hoa tựa như hoa anh đào, xếp thành hình tán, nên còn gọi là lan anh đào. Cùng chi còn có nhiều loài như cẩm cù lùn (H. belta) cẩm cù thơm (H. zyi) cẩm cù úc (H. australis), và rất nhiều biến loại như cẩm cù 3 màu, cẩm cù cuốn. Cây cẩm cù ưa nhiệt độ cao, ẩm và nửa bóng, chịu rét và chịu hạn cao.

Ý nghĩa và công dụng:

Hoa Lan Cẩm Cù

  • Trang trí, quà tặng: Lan cẩm cù thuộc loại cây dây leo cao  nên được trồng thành giàn, leo tường rào, leo ban công… Ngoài ra  với hình dáng độc đáo, thanh nhã từ hoa và lá cẩm cù còn được trồng chậu treo trang trí quán cà phê, nhà hàng, cửa sổ, sân vườn, ….đem đến không gian thiên nhiên sống động, tươi vui, giàu sức sống thu hút khách hàng.

Cây cẩm cù

Những cặp đôi yêu nhau vào dịp valentine, dịp kỷ niệm ngày cưới, kỷ niệm ngày quen nhau… thường muốn tìm món quà hay và ý nghĩa để gây ấn tượng. Bởi vậy, một chậu treo lan tim kèm theo tấm thiệp với những lời bày tỏ ngọt ngào sẽ làm cho đối phương cảm động vì bạn.

Cây cẩm cù

lan-cam-tu-1

hoa-lan-cam-cu-3a

  • Làm thuốc chữa bệnh: Các bộ phận của cây đều phủ sáp. Thân và lá chứa một sterol glucosid là hoyin (0.76-0.832%). Có  vị đắng, tính bình, có tác dụng khư phong trừ thấp, tiêu ung, giải độc, hạ sốt, long đờm. Lan cẩm cù có thể dùng chữa trị cách bệnh  viêm phổi nhẹ, viêm phế quản;  viêm não B, trẻ em sốt cao; viêm kết mạc, sưng amygdal; thấp khớp tạng khớp; viêm vú, viêm tinh hoàn…

hoa-lan-cam-cu-2a

Kỹ thuật trồng  và chăm sóc cây lan cẩm cù.

Ánh sáng: Trong tất cả các dòng hoa lan thì cây cẩm cù là loài ưu ánh sáng tán xạ và cần một lượng ánh sáng thích hợp để quang hợp và trổ hoa. Nếu như ta để cây ở chỗ râm mát quá thì cây sẽ ít ra hoa và lá xanh tốt và thân phát triển hơn. Và ngược lại khi ta để cây ơ chỗ nắng quá thì cây sẽ chậm phát triển, cây có thể cho ra nhiều hoa hơn, nhưng lá của cây thì rất dễ bị vàng và phai lá.

Cây cẩm cù

Nhiệt độ: Cây lan cẩm cù ưa mát, nhiệt độ ưa thích của cây là 20-30oC. Cây có thể sống trong khoảng nhiệt 0-35oC. Tuy nhiên nhiệt độ lạnh dưới 20oC cây không ra hoa, trên 35oC kéo dài có nguy cơ làm cây mất nước, thậm chí bị chết.

Đất trồng : Cây cẩm cù bạn thích hợp chất đất luôn phải tươi xốp và thoáng khí  và đủ chất dinh dưỡng. Bạn co thể tự làm đất tươi xốp cho cây như kết hợp : tro trấu, xơ , mùn cưa, gỗ mục, hỗn hợp đất trồng cây bán sẵn, gạch vụn, đá bọt, đá non, đá perlite, phân bò khô… trộn với tỷ lệ thích hợp sao cho chất trồng tơi xốp và thoáng khí. Ví dụ về hỗn hợp chất trồng có thể như sau: 50% tro trấu, 30% xơ dừa, 10% gạch vụn, 10% phân bò khô.

lan-cam-tu-2

 

Cây cẩm cù

Tưới bón: Cây cẩm cù là loài cây ưu độ ẩm cao và chịu hạn cũng rất tốt và  trung bình thì bạn nên tưới cây khoảng 1 tuần 1 lần là tốt nhất và cũng tùy theo mùa bạn phân bổ lượng nước tưới cho hợp lý. Cần  chú ý phun cả nước lên trên lá.

Bón phân: Cây cẩm cù là loài cây không nên bón nhiều phân quá. Chỉ cần bón đủ chất dinh dưỡng là đủ và cây sẽ rất ôn định. Nếu như ta bón phân quá nhiều sẽ gây nên tình trạng cây không trổ hoa. Vậy ta nên bón từ 1-2 lần/ tháng là hợp lý.

Cây cẩm cù

Cắt tía cành: Các bạn nên cho cây ra nhiều nhánh hơn để lúc cây có thể ra nhiều hoa hơn, bằng các bạn hái ngọn đi.

Nhân giống:  Cây lan cảm cù có thể nhân giống bằng cách dâm lá, cành xuống đất và trong hỗn hợp đất trồng. Và bạn dùng thuốc kích thích ra rể để cho lá nhanh ra rể hơn. ( đây là cách nhân giống nhanh hơn).

lan-cam-tu-3

Lá cây có thể phát triển ra rễ rất nhanh nhưng để phát triển thành cây sẽ rất lâu và rất khó. Tuy nhiên, việc nhân giống bằng thân dây lại đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều; đây cũng là cách nhân giống phổ biến nhất đảm bảo cây khỏe mạnh và phát triển tốt.

lan-cam-tu-4

Chọn khúc thân dây đã cứng cáp, trưởng thành hoặc hơi già (thường vỏ đã đổi màu và thân đã ‘gỗ hóa’), cắt một đoạn khoảng 3-4 đốt lá, ngắt lá ở đốt cuối, nên dùng thêm chất kích thích ra rễ dạng bột hoặc nước, dăm trong hỗn hợp chất trồng nhiều dinh dưỡng, không giữ nước nhiều và thoáng khí, để nơi mát, tưới nước vừa đủ. Sau một thời gian, từ các đốt lá sẽ phát triển mầm nhánh và phát triển thành cây.

Ngoài ra bạn có thể nhân giống cây từ hạt. Lấy hạt giống khi trái đã chín già.và phải mất khoàng vài tháng để trái phát triển và già đi và khô lại và khi trái chín bạn tách làm đôi và bạn có thể bọc kín bằng bao nylon để giữ hạt được lâu hơn.

lan-cam-tu-5

Phòng sâu hại: Có thể nói là cây cẩm cù là loài cây ít sâu hại tấn công nhất, và chủ yếu là những loại phổ biến như: rệp sáp, rệp phấn trắng, rệp vàng. Khi cây bị nhiễm rệp, có thể dùng các loại thuốc sâu sinh học hoặc các loại thuốc đặc trị và phun thẳng lên lá theo nồng độ hướng dẫn.

lan-cam-tu-7

B ệnh và phòng bệnh: Cẩm cù cũng ít bị nhiễm bệnh hơn và thường bị đốm đen, nâu, cây chậm phát triển hơn và bệnh nguy hiểm nhất chính là bệnh nứt gốc có thể dẩn tới chết cây. Và hiên nay chưa có công trình nghiên cứu nào để trị bệnh nứt gốc,, và bạn chỉ còn cách là luôn tạo môi trường vệ sinh thoáng mát để tránh cây bị nhiễm các bệnh như trên.

 

Trên đây là toàn bộ những gì về cây hoa lan cẩm cù là hay thể nhỉ sưu tầm và tập hợp. Mong rằng  bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về loài hoa này nói riêng và các loài cây cảnh nói chung. Trong thời gian tới hãy đồng hành với Hay thể nhỉ tìm hiểu thêm nhiều loài hoa cũng như cây cảnh, hay cây trong mà các bạn có thể trồng trong vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công

Có thể bạn quan tâm