Hoa huỳnh Anh – kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách

Nguồn gốc hoa Huỳnh Anh - đặc điểm và ý nghĩa của hoa Nguồn gốc Cây hoa huỳnh anh còn được biết đến với tên gọi dây công chúa, cây hoàng anh, dây huỳnh, có tên khoa học Allamanda cathartica L., thuộc họ Trúc Đào – Apocynaceae, có nguồn gốc từ Brazin. Cũng giống với các loài thuộc họ trúc đào, trên thân huỳnh anh có nhựa mủ màu trắng có độc tính. Hoa Huỳnh anh được trồng rộng rãi...

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc hoa Huỳnh Anh – đặc điểm và ý nghĩa của hoa

Nguồn gốc

Cây hoa huỳnh anh còn được biết đến với tên gọi dây công chúa, cây hoàng anh, dây huỳnh, có tên khoa học Allamanda cathartica L., thuộc họ Trúc Đào – Apocynaceae, có nguồn gốc từ Brazin. Cũng giống với các loài thuộc họ trúc đào, trên thân huỳnh anh có nhựa mủ màu trắng có độc tính.

Hoa Huỳnh anh được trồng rộng rãi như là cây cảnh bên ngoài môi trường sống tự nhiên của nó trong suốt nhiều vùng nhiệt đới. Nó trở thành một loại cỏ dại bên lề đường và bụi rậm, đặc biệt là dọc theo bờ sông và kênh rạch. Đây là loài cây xâm lấn ở Úc và một số hòn đảo ở Thái Bình Dương.

Ý nghĩa cây hoa huỳnh anh

Sắc xanh hi vọng của lá và sắc vàng rực của hoa huỳnh anh biểu tượng cho niềm tin, sự chiến thắng, thành công mang đến những điều tốt lành cho gia chủ.

Đặc điểm cây hoa huỳnh anh

Hoa leo đẹp trang trí cho cảnh quan nhà bạn

Cây hoa huỳnh anh thuộc loại cây thân gỗ dạng bụi gác dựa, sống lâu năm, chiều cao khoảng 3-15m. Thân cây tròn, màu nâu. Lá huỳnh anh hình bầu dục, màu xanh bóng khi còn non hơi pha màu hồng, mềm mỏng, mép nguyên, lá đơn mọc vòng hoặc đối với 5-10 chiếc.

Hoa huỳnh anh có màu vàng tươi rực rỡ, hình chuông, có 5 cánh loe ở đỉnh, mép cánh dập dờn lượn sóng. Cánh mềm mỏng, dịu dàng như cánh bướm, nhụy nằm sâu trong ống tràng. Quả huỳnh anh ít gặp, có dạng nang, ít hạt màu nâu, hơi có cánh, quả có gai. Ở miền Nam huỳnh anh có hoa quanh năm, miền Bắc chỉ cho hoa vào mùa hè và thu. Hoa nhanh tàn tuy nhiên ở chùm hoa nở từng đôi một liên tục nên trên cây luôn thấy sai hoa và nụ.

Huỳnh anh có hai loại là lá lớn thuộc dạng cây hoa leo và lá nhỏ là cây thân gỗ thẳng. Phân theo hoa thì có loại đơn và loại hoa kép, tuy nhiên ở Việt Nam hiện chỉ thấy có loại hoa đơn là phổ biến.

Ứng dụng cây hoa huỳnh anh

Cây hoa huỳnh anh với hàng trăm bông hoa rực rỡ,sắc vàng óng như cánh bướm dập dờn trên nền lá xanh thật duyên dáng và nổi bật nên rất dễ trang trí:

Cách trồng chăm sóc cây hoa huỳnh anh

Cây hoa huỳnh anh thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, phát triển nhanh, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt.

Cách lựa chọn cây hoa huỳnh anh

Có hai loài cây hoa huỳnh anh giúp bạn có thể lựa chọn là cây hoa huỳnh anh lá lớn và huỳnh anh lá nhỏ. Cây huỳnh anh lá lớn là loài dây leo còn cây huỳnh anh lá nhỏ là loài cây thân gỗ thẳng.

Hoa huỳnh anh cho hoa nhiều và dễ chăm sóc

Cách trồng và chăm sóc hoa Quỳnh Anh đúng cách

Thuộc loại cây leo dựa nên huỳnh anh cần chỗ để bám tựa bằng cột, giàn, trụ đỡ. Ta nên thường xuyên cắt tỉa cành tán để cây nhiều mầm nhánh xum xuê sẽ càng sai hoa hơn. Nếu bạn muốn chuyển cây thành dạng bụi thì chỉ cần thườn xuyên cắt tỉa.

Cây hoa huỳnh anh thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, cây có năng lực phát triển nhanh, ít sâu bệnh, chịu khắc nghiệt rất tốt.

Ánh sáng: Hoa huỳnh anh ưa nắng, sáng, nên bạn cần trồng ở khu vực rộng rãi, thoáng gió. Trồng nơi cớm nắng cây vẫn phát triển nhưng cành và nhánh vươn dài, lá mướt nhưng ít có hoa.

Đất: Huỳnh anh không kén đất và nó có thể sống trên mọi loại đất, kể cả đất xấu, ít dinh dưỡng hoặc khô cằn duy chỉ có đất kiềm nặng thì làm lá cây bị rụng. Loại đất ưa thích là đất thịt, nhiều dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt, lá cây sẽ xanh bóng, hoa thì cực to, sắc vàng đậm đà.

Nếu muốn cây sai hoa và màu sắc rực rỡ thì nên bón phân điều độ hàng tháng cho cây bằng các loại phân nhả chậm, phân hữu cơ, phân vi sinh..

Nhân giống

Nhân giống loài hoa đẹp huỳnh anh bằng gieo hạt, chiết, giâm cành. Trong đó giâm cành đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng nhất. Cách giâm cành huỳnh anh: Chọn cành bánh tẻ, có 2-3 mắt dài khoảng 15-20m ngâm vào dung dịch Atonik kích thích ra rễ khoảng 20 phút hoặc nước không , rồi cắm vào giá thể ẩm, để trong bóng râm mát. Giữ giá thể ẩm khoảng 10 ngày là cành bén rễ , mọc mầm ,đẻ nhánh rất nhanh. Sau đó ta chỉ cần chuyển bầu chậu hoặc trồng xuống đất là đã có cây mới.

hoa-hong-anh-1a

Hoa Huỳnh Anh hoa leo giàn tuyệt đẹp

hoa-hong-anh-2a

Tường hoa huỳnh anh tuyệt đẹp

Hoa huỳnh anh leo nhanh bên các hàng rào rất đẹp

Ngày 12/04 năm 2020 | Cây xanh | Tag: . . . . .