Hoa bông tuyết – Kỹ thuật chi tiết trồng hoa

Nguồn gốc, đặc điểm và công dụng hoa bông tuyết Cây hoa bông tuyết  có tên tiếng anh là Baby’s Breath và có tên khoa học là Gypsophila, và ngoài ra bạn còn biết tên khác của cây là hoa bayby hay là hoa chấm bi vì cây có nguần gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu. Hoa bông tuyết là loại hoa cảnh rất dễ trồng và chăm sóc cây thường mọc trải dài như tấm thảm với hương thơm thoang...

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc, đặc điểm và công dụng hoa bông tuyết

Cây hoa bông tuyết  có tên tiếng anh là Baby’s Breath và có tên khoa học là Gypsophila, và ngoài ra bạn còn biết tên khác của cây là hoa bayby hay là hoa chấm bi vì cây có nguần gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu.

Kết quả hình ảnh cho Hoa bông tuyết

Hoa bông tuyết là loại hoa cảnh rất dễ trồng và chăm sóc cây thường mọc trải dài như tấm thảm với hương thơm thoang thoảng. Tên tiếng Anh của loài hoa này là Lobularia Maritima, Sweet Alyssum, Đình tề, Hương tề hay hoa cải gió.

Ở Việt Nam nhiều người thường chỉ được thấy 1 màu hoa trắng của giống hoa này. Nhưng thực tế hoa bông tuyết có 4 màu là trắng, hồng phấn, tím và đỏ. Cây thuộc họ cài dầu. Đường kín hoa từ 2 – 8cm. Chiều cao thân từ 10 – 15cm

Cây tỏa ra hương thơm thoang thoảng, là loại cây thân bò, khi hoa nở trông giống như một thảm hoa trên mặt đất. Sau khi gieo hạt vào mùa thu hoa sẽ nở vào mùa xuân, nếu duy trì điều kiện thoát nước và thông gió tốt, mùa thu cây lại ra hoa lần nữa. Ngoài ra, khi trồng chung với các loại cây khác, rễ cây sẽ khỏe mạnh hơn và cây có thể phối hợp với các loại hoa khác.

Loài hoa bông tuyết đã được ca ngợi giúp tăng cường khả năng nhận thức và trí nhớ, gia tăng sự nhạy bén,cải thiện sự tỉnh táo và tập trung của não bộ. Các cuộc nghiên cứu cho thấy cây bông tuyết giúp bảo vệ chống lại sự oxy não bộ. Ngoài ra có thể hỗ trợ trong việc chặn đứng trầm cảm và bệnh hen suyễn.

Hoa bông tuyết dễ trồng và ít công chăm sóc. Thích hợp trồng giỏ treo, luống hoặc trồng chậu, bồn ghép hỗn hợp với các loại hoa khác…

Cách trồng hoa bông tuyết

Hạt giống: để có được hạt giống tốt thì bạn nên mua ở các cửa hàng hạt giống hiện nay để giúp tỷ lệ nảy mầm tốt hơn và cây có sức đề kháng tốt hơn, phát triển mạnh, hoa đẹp, bền màu.

Sau khi bạn mua hạt giống về thì bạn tiến hàng ngâm trong nước ấm với tỷ lệ là 3 sôi 2 lạnh và ngâm trong khoảng 5 tiếng và vớt hạt ra rồi rửa lại bằng nước sạch.

Tiếp theo đó bạn dùng gòn nhúng ẩm, vắt ráo, cầm trút miếng gòn thấy không còn nước giọt chảy ra là được, bọc hạt lại cho vào lọ ủ khoảng 3 – 4 ngày, khi thấy hạt nứt mầm trắng thì gieo vào đất hoặc chậu hoa.

Sang chậu hoặc luống đất từ khi gieo hạt khoảng 10-15 ngày, khi sang chậu nên sang vào lúc mát và tưới ẩm hạt ngay sau đó, cây phát triển cứng lên rồi nên cho ra nắng.

 

Kỹ thuật chăm sóc hoa bông tuyết

Sau khi gieo hạt xong thì lúc này bạn cần phải chuẩn bị đất để trồng cây vào, bạn nên sử dụng đất hữu cơ ẩm hoặc đất phù sa do có độ ẩm tốt, khả năng thoát nước cao. Lưu ý vệ sinh đất sạch sẽ, loại bỏ rác thải, cát, đá, sỏi.

Và bạn tiến hành trồng cây vào trong chậu, sau khi bạn trồng xong thì bạn nén chặt đất và giúp định vị cây sẽ tốt hơn, và bạn nên tưới đẩm nước để giúp cây phát triển tốt hơn.

Khoảng 30-40 ngày hoa bông tuyết sẽ ra hoa, khi cây hoa baby ra hoa những bông hoa nào tàn và hỏng trước thì ta nên dùng kéo cắt bỏ đi và bón phân tưới nước nhiều trong quá trình ra hoa cho hoa tươi và đẹp hơn.

Hoa bông tuyết ưa thích và phù hợp với nhiệt độ trung bình từ 17-28 độ C, nóng hay lạnh quá đều không tốt cho sự sinh trưởng của cây.

Kết quả hình ảnh cho Hoa bông tuyết
(Chậu hoa bông tuyết đẹp mắt)

Đặt cây ở nơi có đủ ánh nắng và hạn chế tưới nước. Các cây trồng vào mùa thu nên đặt ở những nơi không bị ảnh hưởng bởi giá rét. Cây không chị được nhiệt độ cao và ấm thấp vì thế mùa hè không nên để cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, mà nên đặt cây vào những nơi có bóng râm mát mẻ.

Lưu ý khi trồng hoa bông tuyết

Nếu cây phát triển nhiều lá, sẽ tạo ra môi trường ẩm ướt do vậy khi lá có dấu hiệu vàng úa bạn nên cắt bớt để thông gió cho cây. Nên phun thuốc trừ sâu cho cây 1 -2 lần mỗi tháng. Tuyệt đối không đặt cây tại nơi tối tăm thiếu sáng. Hoa bông tuyết không cần cung cấp nhiều nước nên bạn hãy hạn chế tưới nước cho cây. Để cây phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh tốt nhất nên trồng với đất giàu mùn. Nếu cây còn trụ lại được đến mùa hè nên đặt cây tại nơi mát mẻ và có bóng râm.

Ngày 12/04 năm 2020 | Cây xanh | Tag: . . . . . . .