Dây tơ hồng- kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách

Hàng trăm ngàn chiếc rễ màu hồng thắm khi còn trẻ rồi chuyển xám vàng khi về già, buông thõng mềm mại tạo thành tấm mành tự nhiên tuyệt đẹp, che mát trong ngày hè oi ả. Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa của cây dây tơ hồng Nguồn gốc Cây dây tơ hồng được biết đến với nhiều tên gọi: cây liêm hồ đằng, râu hoàng đế, dây leo hoàng đế, dây tơ hồng thái, cây mành mành… Có tên...

Có thể bạn quan tâm:

Hàng trăm ngàn chiếc rễ màu hồng thắm khi còn trẻ rồi chuyển xám vàng khi về già, buông thõng mềm mại tạo thành tấm mành tự nhiên tuyệt đẹp, che mát trong ngày hè oi ả.

Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa của cây dây tơ hồng

Nguồn gốc

Cây dây tơ hồng được biết đến với nhiều tên gọi: cây liêm hồ đằng, râu hoàng đế, dây leo hoàng đế, dây tơ hồng thái, cây mành mành… Có tên khoa học Cissus verticillata thuộc họ Nho-Vitaceae có nguồn gốc từ Châu Mỹ.

day-to-hong-1a

Dây tơ hòng tạo nên một thảm màu tuyệt vời

day-to-hong-2a

Ý nghĩa cây dây tơ hồng

Cây dây tơ hồng với bộ rễ dày đặc , dây leo mềm mại, phát triển mạnh mẽ thể hiện ý chí, sự vươn lên, tinh thần đoàn kết thể hiện sự nỗ lực, kết nối, gắn bó keo sơn của các thành viên trong gia đình.

Đặc điểm nổi bật cây dây tơ hồng

Cây dây tơ hồng thuộc dạng cây dây leo bằng tua cuốn ở nách lá, sống lâu năm,chiều dài khoảng 5-20m. Lá cây mọc dày đặc trên thân tuy nhiên ít rụng, lá có hình tim, màu xanh đậm. Hoa tơ hồng mọc thành cụm bông với nhiều bông nhỏ màu vàng sữa, khi hoa rụng không làm bẩn nền. Nổi bật nhất ở cây dây tơ hồng chính là bộ rễ sum xuê, buông dài mềm mại, đều đặn từ mỗi nách lá, thân cành vươn đến đâu rễ lại buông đến đấy, sắc hồng tươi tắn khi còn non rồi chuyển dần vàng xám khi về già. Bộ rễ của cây tạo nên bức rèm tự nhiên vô cùng sinh động, lãng mạn. Đặc biệt vào những sáng mùa hè ở đầu mút các rễ đọng lại các giọt sương trông rất long lanh, huyền ảo.

day-to-hong-3a

Ứng dụng và trang trí cây dây tơ hồng

Trang trí

Dây tơ hồng thu hút mọi ánh nhìn nhờ bộ rễ khí màu sắc đẹp, giống như bức rèm thiên nhiên giúp tạo không gian nghỉ ngơi thư giãn riêng, tránh ánh nhìn vô cớ của những người đi ngang qua. Vì vậy cây hay được trồng trước hiên nhà, lối đi lại, quán cà phê, làm thành giàn….

Để có được tấm rèm có chiều cao và độ mau thưa theo ý muốn bạn chỉ cần dùng kéo cắt tỉa thưa và cắt bằng chân rèm. Từ những vết cắt ấy lại thúc đẩy rễ con mới mọc có màu hồng tươi làm tăng vẻ đẹp tự nhiên.

Đặc biệt trong những ngày hè oi ả giàn leo dây tơ hồng giống như tấm mành bảo vệ, giúp giảm độ chói sáng cho mắt vừa là chiếc điều hòa tự nhiên giảm bớt sự nóng nực ngày hè lại không có tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình đặc biệt người già và trẻ nhỏ. Dây tơ hồng quả là một loại cây lý tưởng thay thế cho những ngột ngạt của mái tôn hay những tấm bạt nhựa dễ thoái hóa vì mưa nắng, chi phí bảo trì cao.

Liêm hồ đằng lại ít rụng lá, hoa rụng không làm bẩn nên còn thích hợp trang trí nhiều không gian từ đền chùa, công viên, công sở đến tư gia.

Tác dụng chữa bệnh của cây dây tơ hồng

Ngoài tác dụng làm cảnh, dây tơ hồng còn có tác dụng chữa bệnh: toàn thân cây từ rễ, thân, lá đều có công dụng trong điều kinh, lợi tiểu, long đờm, tê thấp, mẩn ngứa, phù nề, ung loét da, trĩ, da thâm tím, bỏng….

day-to-hong-4a

Cách trồng chăm sóc cây dây tơ hồng

Việc trồng và chăm sóc dây tơ hồng rất dễ, cây cực khỏe mạnh, hiếm gặp sâu bệnh, phát triển nhanh.

Lưu ý khi trồng trang trí cây dây tơ hồng: Cây có tốc độ lây lan nhanh nên cần chú ý để tránh cây xâm lấn ngoài ý muốn.

Ngày 18/06 năm 2019 | Cây xanh | Tag: . . . . .