Corticoid là chất gì, có tác dụng gì, hại da như thế nào?

Corticoid là chất gì, có tác dụng gì, hại da như thế nào?: Corticoid là chất gì, có tác dụng gì, hại da như thế nào? Khi sử dụng những mỹ phẩm có chứa chất corticoid, bạn sẽ gánh chịu những hậu quả như: bào mỏng da, gây nghiện cho da, viêm da,… khiến da ngày càng mỏng, mất sức đề kháng và lâu dần sẽ lão hóa với tốc độ rất nhanh. Bên cạnh đó, da sẽ dễ nổi mụn, ửng đỏ và...

Có thể bạn quan tâm:

Corticoid là chất gì, có tác dụng gì, hại da như thế nào?:

Corticoid là chất gì, có tác dụng gì, hại da như thế nào?

Khi sử dụng những mỹ phẩm có chứa chất corticoid, bạn sẽ gánh chịu những hậu quả như: bào mỏng da, gây nghiện cho da, viêm da,… khiến da ngày càng mỏng, mất sức đề kháng và lâu dần sẽ lão hóa với tốc độ rất nhanh. Bên cạnh đó, da sẽ dễ nổi mụn, ửng đỏ và lộ rõ mạch máu. Việc phục hồi da khi đã sử dụng Corticoid, càng sử dụng lâu càng khó phục hồi.

Corticoid là chất gì?

Trong cơ thể chúng ta, ở vỏ tuyến thượng thận tiết ra các hormone nội tiết tố, một trong số đó chính là nhóm corticoid mà bạn thường nghe nói đến.

Khi phát hiện ra điều này, giới y dược đã nghiên cứu và điều chế ra nhóm thuốc corticoid-hay còn gọi tắt là nhóm thuốc steroid.  Nhóm thuốc này có rất nhiều tên gọi và chủng loại khác nhau. Một số tên gọi thuộc nhóm này chính là: Dexamethasone, Hydrocortisone, Cortisol, Corticosteroid…

corticoid-co-tac-dung-gi

Những điều cần biết về corticoid khi làm đẹp

Tác dụng của Corticoid

Corticoid là một loại thuốc được ứng dụng rộng rãi trong lịch sử y học. Hầu  như bất kì ai cũng đã từng sử dụng qua thuốc có chứa corticoid một lần  trong đời. Do các tác dụng rất kỳ diệu và nhanh chóng trong việc giảm thiểu  các biểu hiện bệnh tật của thuốc, mà thời gian đầu nó được xem là một phát  hiện tuyệt vời. Corticoid rất đa năng, do đó rất nhiều loại thuốc có công thức  chứa Corticoid.

Tuy nhiên, khi những tác dụng phụ của thuốc phát tán thì người ta bắt đầu giật mình và nhìn nhận lại vấn đề điều chế. Dần dần liều lượng của nó bắt đầu được sử dụng ít hơn và hạn chế hơn. Những tác dụng tích cực tức thời của Corticoid là không thể phủ nhận được. Nhưng bên cạnh đó, mặt tối của nó thật sự là một câu chuyện buồn. Và làn da Corticoid có lẽ là một trong những câu chuyện ám ảnh nhất.

Corticoid không thuộc nhóm chất dưỡng da, mà là một nhóm thuốc dùng để điều trị bệnh. Rất nhiều loại thuốc bôi ngoài da có chứa Corticoid. Một số tác dụng của Corticoid cho các bệnh về da bao gồm: Kháng viêm; Chống nhiễm trùng; Hỗ trợ điều trị nấm.

Corticoid hại da như thế nào?

Các bạn có thể dễ dàng tìm được tại hiệu thuốc tây các loại thuốc bôi da chứa Corticoid hoặc anh em họ hàng của nó. Các loại thuốc này đều chứa hàm lượng rất nhỏ và luôn khuyến cáo không được sử dụng thuốc trong thời gian dài, nhất là trên diện rộng của da. Có thể xem Corticoid chỉ là một chất trị được bề nổi chứ không chữa dứt được gốc rễ của bệnh.

Bất cứ một loại kem nào chứa nhóm thuốc này đều mang trong mình khá nhiều tác dụng phụ tùy theo liều lượng. Có thể nói, khi sử dụng Corticoid là bạn đang sử dụng một con dao sắc bén, có thể khiến bạn bị thương bất cứ lúc nào.

corticoid-co-tac-dung-gi

Các dạng kem bôi này chỉ là  giải pháp “cấp cứu” tạm thời, hoàn toàn không thể sử dụng suốt đời vì những hậu quả kinh khủng mà nó mang lại, bao gồm:

Lời khuyên khi sử dụng Corticoid: HÃY TRÁNH XA!

Corticoid được y học sử dụng trong kem bôi với liều lượng rất thấp, từ 0.05%-0.2%. Thế nhưng có rất nhiều người hiện nay đã lợi dụng các tác dụng nhanh chóng của Corticoid để trục lợi, kinh doanh cho bản thân bằng việc cung cấp hàng loạt kem dưỡng da đến người tiêu dùng. Các loại kem này thường được gọi bằng cái tên “kem trộn” và thường được bán với giá rất cao.

Nếu hiện nay bạn nào đã và đang sử dụng các loại kem “thần kỳ” này, hãy đến ngay bệnh viện da liễu để các bác sĩ có thể hướng dẫn bạn cách “cai nghiện” cho da. Dừng lại không bao giờ là quá muộn. Bảo vệ bản thân mình và cùng chia sẻ với người thân xung quanh để làn da Việt Nam chúng ta không bị tàn phá nữa nhé các bạn.

Tóm lại, khi có Corticoid, da ngậm nước, căng bóng, trắng mịn màng và đẹp đẽ vô cùng. Khi không sử dụng nữa, da sẽ “biểu tình” khiến bạn phải dùng kem trở lại. Lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy sẽ khiến da ngày càng mỏng, mất sức đề kháng và lâu dần sẽ lão hóa với tốc độ rất nhanh. Bên cạnh đó, da sẽ dễ nổi mụn, ửng đỏ và lộ rõ mạch máu. Việc phục hồi da khi đã sử dụng Corticoid, càng sử dụng lâu càng khó phục hồi.

Từ khóa liên quan:

Corticoid là chất gì, có tác dụng gì, hại da như thế nào?

Ngày 18/06 năm 2019 | Làm bác sĩ | Tag: . . . . . . . . .