Cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến)

Nguồn gốc và đặc điểm  Huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến) Nguồn gốc: Cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến), một số nơi còn gọi là Sò đo bông vàng, có thân và lá đẹp. Huỳnh liên hoa vàng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học "Tecoma stans" . Được du nhập và trồng nhiều ở các nước  châu Á nhiệt đới. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh. Đặc điểm: Thân gỗ nhỏ, thân có nhiều cành...

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc và đặc điểm  Huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến)

Nguồn gốc: Cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến), một số nơi còn gọi là Sò đo bông vàng, có thân và lá đẹp. Huỳnh liên hoa vàng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học “Tecoma stans” . Được du nhập và trồng nhiều ở các nước  châu Á nhiệt đới. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh.

Người Sài Gòn đổ xô tới vườn hoa hoàng yến 1.000 m2

Đặc điểm:

Thân gỗ nhỏ, thân có nhiều cành nhánh. Cây có kích thước nhỏ, cao khoảng 5 – 8 m, trong điều kiện tối ưu có thể đạt đến 15 m. Tốc độ sinh trưởng nhanh.

Lá dạng kép lông chim, mọc đối nhau.

Hoa lớn, cụm hoa giống hình chuông mọc ở đầu cành, rũ xuống trông rất đẹp mắt. Cây ra hoa vào tháng 3 đến tháng 5. Sắc hoa vàng sáng rực rỡ, mỗi khi ra hoa, cây thường rụng hết lá để phơi bày cả một vòm tán màu vàng hấp dẫn đầy ấn tượng.  Với kiểu hoa hình chuông cùng sắc hoa vàng ấy, nên khi vào Việt Nam, nó liền được gọi là “cây chuông vàng”

huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến)

Quả nang dẹt dài từ 5-7cm, lúc non quả có màu xanh, khi già thì chuyển sang màu nâu xám

Cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến) là loài cây sống ngoài trời, có thể chịu bóng, ưa nơi thông thoáng và ấm áp. Cây có sức sống tốt, khỏe khoắn nên bạn rất dễ dàng chăm sóc.

Tốc độ sinh trưởng: cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến) có tốc độ sinh trưởng nhanh

Phù hợp với: là loài cây ưa nắng, khí hậu nóng ẩm, nên rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu nước ta.

Công dụng của cây 

Cây hoa huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến) được trồng làm cảnh ở các công viên, vỉa hè…  Cây được các nhà hàng, các biệt thự, các gia đình,…. yêu thích và sử dụng rất nhiều trang trí tiểu cảnh sân vườn nhà, dọc lối đi, dải phân cách, các không gian công cộng khác… Ngoài ra, cây còn được trồng trong chậu làm cây tiểu cảnh, trồng chậu nhỏ đặt trước nhà cũng rất đẹp.

Người Sài Gòn đổ xô tới vườn hoa hoàng yến 1.000 m2

Cây có khả năng hấp thụ khói bụi, góp phần giúp thanh lọc không khí, tạo ra bầu không khí trong lành hơn. Bên canh công dụng như một cây cảnh làm đẹp, hay một loại cây trồng cho bóng mát; cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến) còn được biết đến như một vị thuốc để trị sốt cao, trị nọc độc, diệt chuột; và trị bọ cạp đốt, hoa dùng trị đau bụng.

huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến)

Cách trồng và chăm sóc cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến)

Nhu cầu về cây cảnh trang trí ngày càng nhiều, sản phẩm cũng theo đó mà đa dạng, phong phú hơn. Cây khá dễ tính nên bạn không cần mất quá nhiều công trồng và  chăm sóc mà vẫn có thể có được những cây huỳnh liên rực rỡ, tuyệt đẹp.

Người Sài Gòn đổ xô tới vườn hoa hoàng yến 1.000 m2

Cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến) sống tốt ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp nhưng cũng có thể chịu bóng.

Chế độ Nước: tới nước vừa đủ ẩm đất. Nhu cầu nước của cây không cao nên bạn chỉ cần tưới vừa đủ nước cho cây là được. nếu trồng cây trong chậu bạn nên tưới nước thường xuyên, đủ dẫm để cây có thể giữ ẩm.

Đất trồng:  đất màu mỡ cao, tơi xốp đủ ẩm

Nhiệt độ và ánh sáng: Cây thích khí hậu nóng ẩm, đầy đủ ánh sáng, có thể chịu bóng.

Tỉa cành: Cắt tỉa, thu gọn nhánh tàn úa.

Nếu vào mùa mưa nhiều ít nắng (tháng 6-10) cắt tỉa 60-70 ngày, cắt tỉa xong tưới nước đầy đủ. Sau khoảng 2 tháng thì cây bắt đầu nhú chồi hoa, tuy nhiên do ít nắng nên hoa sẽ thưa hơn.

Nếu vào mùa nắng đấy đủ thì chỉ cần 30-40 ngày sau khi cắt tỉa sẽ ra hoa đồng loạt

Bón thúc:  Chú ý nếu bạn trồng huỳnh liên hoa trong chậu, muốn cây ra hoa thời gian dài liên tục thì cần  bón thúc và tưới nước đấy đủ. Có thể tưới 1 lần vào buổi sáng, tưới đủ ẩm.

Nên chia làm 2 đợt bón thúc: Một đợt sử dụng phân hưu cơ hoai mục, phân trùn quế bón  vào bề mặt  chậu cây lớp dày 3-4cm. Đợt 2, bón thêm phân vô sau đợt 1 khoảng 2 tuần với liều lượng 2 muống cà phê với những cây nhỏ. Riêng những gốc lớn, bón rải rác xung quanh gốc. Tránh chạm vào gốc sẽ chết cây.

Lưu ý, tưới nước ngay sau khi bón phân để cây hấp thụ dĩnh dưỡng tốt hơn. Đợt ra hoa sau nếu chúng ta không kịp thời bón thêm phân thì cây sẽ trở nên suy yếu.

Nếu trống cây xuống đất thì chỉ cần chăm sóc tưới nước một năm, năm sau cây đủ sức ra hoa cả năm, nhất là sau đợt cắt tỉa thu tán lá.

huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến)

Những lưu ý khi chăm sóc cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến)

Người Sài Gòn đổ xô tới vườn hoa hoàng yến 1.000 m2

Nếu bạn mua cây thì cần biết cách chăm sóc cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến) cơ bản như sau:

Khi đã lựa chọn cây huỳnh liên hoa vàng (hoàng yến) để trang trí cho không gian sống của mình thì bạn cần lưu ý những điều sau: không nên để ngập nước vì cây không chịu được ngập úng. Bạn chú ý cắt tỉa cho cây định kỳ để cây có thể cho nhiều hoa nhất. Bạn cần chống đỡ nhánh cây khi trời gió lớn vì cành cây mềm dễ gãy

Khi cây xuất hiện các bông tàn, lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi.

Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Ngày 12/04 năm 2020 | Cây xanh | Tag: . . . .