4 cách đơn giản để kiểm tra đất trồng

Hãy cố gắng tìm hiểu thật nhiều về đất mà bạn định dùng để trồng cây/hoa bởi vì điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quyết định xem bạn cần bổ sung thêm gì để có một nền tảng đất trồng phù hợp nhất. Khi bạn đã hiểu về kết cấu của đất, thành phần , khả năng thoát nước, độ chua, và mật độ khoáng trong đất trồng của mình, bạn sẽ tránh được sự thất...

Có thể bạn quan tâm:

Hãy cố gắng tìm hiểu thật nhiều về đất mà bạn định dùng để trồng cây/hoa bởi vì điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc quyết định xem bạn cần bổ sung thêm gì để có một nền tảng đất trồng phù hợp nhất.

Hands holding Soil

Khi bạn đã hiểu về kết cấu của đất, thành phần , khả năng thoát nước, độ chua, và mật độ khoáng trong đất trồng của mình, bạn sẽ tránh được sự thất vọng sau này khi thực tế đất trồng không phù hợp với cây.

Hãy thực hiện 4 bài test cơ bản sau đây để điều chỉnh đất phù hợp với cây trồng của mình nhé.

1. Nắm đất

Một trong những đặc điểm cơ bản nhất của đất là thành phần đất:

Về cơ bản, đất được phân ra các loại sau: đất sét, đất cát, hoặc đất mùn.

Để xác định loại đất của bạn, lấy một nắm đất ẩm (nhưng không ướt ) từ khu vườn, nắm nhẹ lại và mở bàn tay ra. Bạn quan sát đất sẽ ở 1 trong 3 trạng thái sau:

Và giờ bạn đã biết loại đất của mình, bạn có thể có phương án làm đất phù hợp nhất.

2. Kiểm tra khả năng thoát nước

Điều này rất quan trọng, giúp xác định xem đất của bạn có vấn đề thoát nước hay không . Một số loại cây,  chẳng hạn như một số loại thảo mộc, cây rau thơm (herbs) sẽ rất dễ chết nếu rễ của chúng bị quá ẩm ướt.

Để kiểm tra khả năng thoát nước, thực hiện như sau:

Nếu chỗ nước bạn đổ vào phải mất cả giờ đồng hồ mới thoát đi được có nghĩa là đất của bạn đang có vấn đề về khả năng thoát nước

Đối với chậu trồng cây, nếu bạn tưới một lượng nước lớn mà thấy nước trào ra ngoài chậu và mất khá lâu mới thoát đi hết cũng là dấu hiệu của việc đất kém thoát nước.

 3. Kiểm tra giun trong đất

Giun đất là những dấu hiệu tốt để đánh giá chất lượng, sức khoẻ của đất, đặc biệt là về khía cạnh sinh học. Nếu có sự xuất hiện của giun đất cũng đồng nghĩa với việc đất của bạn sẽ bao gồm các vi khuẩn có lợi cho đất và cho cây trồng. Để biết rõ có thể làm xét nghiệm sau:

Nếu ít hơn 10 có nghĩa là đất của bạn còn chưa đủ dinh dưỡng để cho giun đất phát triển hoặc là đất của bạn quá chua hoặc quá kiềm.

Ghi chú: Về mặt tương đối các bạn có thể hiểu được tầm qua trọng của các sinh vật và vi sinh vật sống trong đất tương quan với chất lượng của đất. Các bạn có thể sử dụng phân trùn quế để bổ sung lượng trùn trong đất. Mình đã thử với bồn trồng hoa ngoài ban công và kết quả là cả bồn chỉ có được 2 em giun

 4. Kiểm tra độ PH

Độ PH đóng một phần quan trọng trong việc giúp cây sinh trưởng tốt.

PH được thử nghiệm trên thang điểm từ 0 đến 14, với số 0 là rất có tính axit và 14 là rất kiềm. Hầu hết các cây phát triển tốt nhất trong đất với Ph trung tính, giữa 6 và 7. Khi mức độ Ph thấp hơn 5 hoặc cao hơn 8, cây cối sẽ không thể sinh trưởng đúng khả năng có thể

Để kiểm tra PH có thể sử dụng giấy quỳ tím hoặc máy đo rất đơn giản và gọn nhẹ.

Ngày 23/07 năm 2019 | Cây xanh | Tag: .